Bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không, cần phải làm gì?

Viêm phổi là bệnh thường do thời tiết thay đổi, do nhiễm khuẩn, virus… gây nên. Bệnh viêm phổi chủ yếu gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch và sức đề kháng còn non yếu. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng bệnh này có thể lây truyền nhanh từ người sang người nên khá lo lắng. Vậy thực chất viêm phổi ở trẻ em có lây không https://pacifichealthcare.vn/viem-phoi-o-tre-em-co-lay-khong.html?

Bệnh viêm phổi là gì?

Viêm phổi là bệnh nhiễm khuẩn ở phổi do vi khuẩn, virus, bụi bẩn gây nên. Trẻ bị viêm phổi thường có biểu hiện sốt cao, khó thở, ho, khò khè khiến bé cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Nếu để bệnh quá lâu mà không chữa trị hoặc điều trị kịp thời sẽ để lại biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không?

Cùng tìm hiểu vấn đề bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không? 1

Bệnh viêm phổi là gì?

Tìm hiểu bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không?

Viêm phổi ở trẻ em có lây không là thắc mắc của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ. Viêm phổi là bệnh do các loại virus, vi khuẩn hoặc mắc các bệnh khác khiến hệ miễn dịch của bé bị suy giảm. Khi trẻ bị viêm phổi sẽ dễ phát tán virus gây bệnh qua đường giao tiếp, nói chuyện… nên nhiều lo lắng sẽ bị nhiễm bệnh. Theo các chuyên gia tại đa khoa Pacific cho biết, vấn đề viêm phổi ở trẻ em có lây không không khiến bạn phải quá lo lắng vì viêm phổi không lây lan đáng sự như nhiều người vẫn nghĩ. Bệnh viêm phổi có thể phát tán mầm bệnh qua nước bọt khi nói chuyện, ho, hắt hơi… tuy nhiên, mức độ lây nhiễm bệnh ở mức thấp nên mọi người không phải quá lo lắng viêm phổi ở trẻ em có lây không:

Cùng tìm hiểu vấn đề bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không? 2

Nhiều người lo lắng viêm phổi có thể lây qua nói chuyện, ho, hắt hơi

Xem thêm: Những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi

+ Khi chăm sóc bé bị viêm phổi, cha mẹ có thể bị lây nhiễm virus ho, cảm cúm nhưng không phát triển thành bệnh viêm phổi

+ Bệnh lây lan, truyền nhiễm không phụ thuộc vào chủng loại vi khuẩn mà dựa vào sự nhạy cảm của người tiếp xúc với nguồn

+ Chỉ những trẻ nhỏ, người cao tuổi hoặc suy dinh dưỡng, đang điều trị ung thư khi tiếp xúc với vi khuẩn gây viêm phổi mới phát triển thành bệnh.

Vì thế, vấn đề viêm phổi ở trẻ em có lây không không còn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh phải quá bận tâm nữa

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi cho trẻ hiệu quả

Tuy bệnh viêm phổi không lây lan nhanh nhưng cha mẹ cũng nên có biện pháp để phòng tránh, giảm thiểu mức độ truyền nhiễm của bệnh để giúp con không bị lây bệnh:

+ Nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những trẻ bị mắc bệnh khác

+ Cần đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với nguồn bệnh

Cùng tìm hiểu vấn đề bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không? 3

Nên có biện pháp để phòng tránh, giảm thiểu mức độ truyền nhiễm của bệnh

Xem thêm: Bệnh viêm phổi ở trẻ em và cách điều trị

+ Không cho trẻ dùng chung đồ, thực phẩm với người bị bệnh

+ Cho trẻ ăn đồ ăn được nấu chín, làm sạch sẽ

+ Rửa tay bằng xà phòng khi tiếp xúc trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Trên đây là giải đáp về thắc mắc viêm phổi ở trẻ em có lây không. Nếu thấy con có dấu hiệu viêm phổi nên đưa bé đến ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

 

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *